Thi công nhà xưởng tại Hồ Chí Minh

Thi công nhà xưởng tại Hồ Chí Minh

Thi công nhà xưởng đang là nhu cầu chung và thiết yếu đối với rất nhiều cá nhân, đơn vị trong sản xuất và kinh doanh. Muốn có được một công trình hoàn thiện và đáp ứng được mong muốn của mình, trước khi lựa chọn đơn vị thi công thì tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này sẽ là điều cần thiết. Vậy thì quy trình thi công xây dựng nhà xưởng gồm những bước nào? VIHACONS là công ty chuyên cung cấp dịch vụ thi công nhà  xưởng tại Hồ Chí Minh.

Thi công nhà xưởng tại Hồ Chí Minh

Gia công nhà xưởng, khung xưởng là gì?

Gia công nhà xưởng hay còn gọi là gia công kết cấu thép. Nhà xưởng hay nhà khung thép (gia công kết cấu thép) là loại nhà xưởng được xây dựng bằng các cấu kiện thép. Được chế tạo và lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn sử dụng cho mục đích sản xuất.

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng). Được trải qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Thiết kế

Giai đoạn 2: Gia công cấu kiện

Giai đoạn 3: Lắp dựng tại xưởng

Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian ngắn. Cấu tạo nhà xưởng tiền chế thông thường bao gồm 4 thành phần chính. Đó là: Phần nền móng, hệ khung chính (cột, kèo, dầm), các phần kết cấu thứ yếu (Xà gồ, giằng…), hệ thống bao che.

27

Có những loại gia công nhà xưởng nào?

 • Nhà xưởng, nhà kho, nhà vòm vừa và nhỏ có diện tích phổ biến là 100m2, 200m2, 300m2. Sử dụng cột lõi thép, kèo thép V; vật liệu sắt hộp, xây vách tường 100, sử dụng vách tole, mái tole,…
 • Nhà xưởng thép tiền chế.
 • Nhà xưởng thép bê tông sử dụng cột thép 1 trệt, xây dựng 1 – 3 tầng.

Đơn giá xây dựng nhà xưởng, nhà vòm bao gồm gì?

 • Vật tư xây dựng nhà xưởng
 • Nhân công xây dựng
 • Máy móc thi công công trình
 • Chi phí, biện pháp thi công.
 • Các chi phí khác: như dựng lán trại tạm, điện nước, quản lý, bảo vệ,…

Trên đây chỉ là bảng giá tham khảo. Còn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây dựng nhà xưởng thường có. Như: Loại hình nhà xưởng, quy mô nhà xưởng, nhà vòm, mẫu thiết kế, loại vật liệu xây dựng, đơn giá nhà thầu, thời gian yêu cầu hoàn thiện thi công, v.v.

Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng

Tiếp nhận và bảo quản vật tư

Đây là khâu quan trọng trong quy trình thi công xây dựng nhà xưởng. Bởi đa số trong khi giao nhận vật tư sẽ không đúng như dự toán xây dựng nhà xưởng đã đưa ra. Thay vào đó là nhiều vấn đề phát sinh khác. Ví dụ như số lượng không hợp lý, loại vật tư không đồng đều, thừa thiếu vật liệu. Nhất là khi giao nhận loại bulong bạn cần phải kiểm tra cẩn thận hơn. Vì thế việc tiếp nhận vật tư cần được chú trọng.

31

Thi công xây dựng nhà xưởng phân khúc nền móng

Sau khi hoàn thành công đoạn sắp xếp vật tư sẽ bước vào giai đoạn thi công khúc nền móng. Trong đó khi thi công nền móng sẽ tiến hành như sau:

 • San lấp đất nền:  San lấp đúng chuẩn phù hợp với bàn vẽ kỹ thuật
 • Định vị trục tim: Công tác này rất quan trọng. Bởi sau này khi thi công sẽ dựa vào trục tim để xây dựng
 • Đào móng hàng rào: Hàng rào phải cao và dài nên cần được thi công kiên cố.
 • Thi công móng và đà kiềng: Thông thường móng nhà xưởng sẽ được thiết kế dạng móng đơn hoặc móng cọc. Vật liệu thi công là bê tông cốt thép. Các bulong cột được chôn ở móng để chờ sau này lắp ghép với cột.
 • Lu lèn nền đất
 • Lu nền đá cho xưởng
 • Thi công nền xưởng: Thực hiện công tác cốt thép, bê tông.

32

Thi công khung thép

Theo kinh nghiệm thi công nhà xưởng thì các bộ phận kết cấu thép sẽ được làm tại nhà máy. Sau đó ở công trường toàn bộ kết cấu thép mới được ghép lại tạo thành khung. Một khi lắp ráp xong sẽ bắt đầu dựng khung thép. Xà gồ và cáp giằng sẽ dựng lên sau khi hoàn thành khung thép.

Thi công vỏ bao che cho nhà xưởng

Bước tiếp theo trong quy trình thi công nhà xưởng là thi công vỏ bao che. Vỏ bao có thể làm bằng tường gạch, mái tôn hoặc nhiều vật liệu khác cũng được. Riêng phần bao quanh phải là tường gạch hoặc tôn. Một khi thi công xong phần vỏ bao che cho tường thì sẽ đến phần mái.

Thi công hạ tầng

Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng không thể thiếu bước thi công hạ tầng. Ở bước này sẽ xây dựng đường giao thông, ống thoát nước, lắp nắp mương thoát nước grating,…Mặt khác khi thi công hệ thống xe tải trọng lớn sẽ ra vào thường xuyên nên phải tiến hành lu lèn. Sau khi tiến hành bảo dưỡng bê tông nền, cắt ron chống nứt để đạt chuẩn yêu cầu hạ tầng.

Thi công hệ thống kỹ thuật

Hệ thống kỹ thuật sẽ gồm các tiện ích liên quan. Ví dụ như phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, điện,…Trong bước thi công kỹ thuật này sẽ được tiến hành theo trình tự như sau:

 • Thi công bể chứa nước ngầm phục vụ phòng cháy chữa cháy
 • Lắp đặt hệ thống chữa cháy
 • Đi âm tường đường truyền thông tin liên lạc

Các mẫu nhà xưởng phổ biến hiện nay

Khi xây dựng nhà xưởng, việc xác định mẫu thiết kế nhà xưởng như thế nào. Để phù hợp với các hoạt động sản xuất, chế biến, gia công của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần thực hiện. Dưới đây là một số mẫu nhà xưởng phổ biến hiện nay được các doanh nghiệp ưa chuộng. Các bạn hãy tham khảo qua để có thể tìm được mẫu nhà xưởng phù hợp với loại hình doanh nghiệp của mình.

 1. Nhà xưởng bằng bê tông cốt thép
 2. Nhà xưởng bằng khung thép tiền chế
 3. Nhà xưởng bao gồm các khối xưởng 1, 2, 3
 4. Nhà xưởng bao gồm các khối văn phòng phía trước hoặc bên cạnh để vừa làm việc vừa sản xuất.

Trong các mẫu nhà xưởng trên thì mẫu nhà xưởng bằng khung thép tiền chế. Đây là kiểu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay. Bởi chúng được xây dựng từ những kết cấu thép được chế tạo sẵn theo một bản vẽ kiến trúc đã chỉ định sẵn nên thời gian xây dựng rất nhanh. Dễ dàng mở rộng quy mô, tiết kiệm chi phí lại đảm bảo kiên cố. An toàn không thua kém bất kỳ kiểu nhà xưởng nào khác.

28

29

Tuy nhiên còn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, điều kiện tài chính. Cũng như mục đích muốn hướng đến là gì mà các bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình loại nhà xưởng phù hợp.

Những lưu ý khi xây dựng thi công nhà xưởng

Việc xây dựng nhà xưởng cần phải được tiến hành một cách cẩn thận, chu đáo và đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà xưởng mà các bạn nên tham khảo qua:

1. Phần móng

Đối với tất cả các công trình xây dựng nói chung thì phần móng luôn là yếu tố quan trọng nhất. Do đó khi xây dựng nhà xưởng bạn cần lưu ý đảm bảo chất lượng công trình thi công, đặc biệt là phần móng. Cách xây móng như thế nào còn tuỳ thuộc vào vị trí xây dựng nhà xưởng. Ví dụ khi xây ở khu đất mềm, bùn lầy, bạn cần phải gia cố thêm móng bằng cách sử dụng cọc ép, cọc khoan nhồi…

2. Vị trí đặt nhà xưởng

Ngay từ khi có dự định xây dựng nhà xưởng, bạn phải chú ý đến vị trí đặt nhà xưởng ở đâu hợp lý nhất. Để vừa đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, vừa gần nguồn cung cấp nguyên liệu và đảm bảo giao thông thuận lợi để dễ vận chuyển sản phẩm, hàng hoá.

3. Loại nhà xưởng

Khi xây dựng nhà xưởng bạn phải lựa chọn kiểu phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chẳng hạn những ngành sản xuất cần nguồn ánh sáng lớn thì nên chọn kiểu nhà xưởng có nhiều cửa sổ xung quanh hoặc mái nhà lợp trong suốt để có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên.

4. Thiết kế cột thép nhà xưởng

Khi xây dựng nhà xưởng có diện tích khiêm tốn 200m2 trở xuống, bạn cần quan tâm đến việc thiết kế, đặt cột thép như thế nào để phù hợp với không gian và diện tích của nhà xưởng, tránh việc dư thừa hoặc thiếu ở hai đầu.

30

Lý do chọn dịch vụ thiết kế và thi công nhà xưởng VIHACONS

 • Với kinh nghiệm hơn 10 năm thành lập trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công các công trình dân dụng – công ngiệp. VIHACONS tự tin khẳng định được sự chuyên nghiệp trong dịch vụ thiết kế và thi công nhà xưởng được đạt hiệu quả cao
 • Để phục vụ nhu cầu khách hàng, chúng tôi nhận xử lý làm việc với tất cả các ngày kể cả ngày lễ. Tiếp nhận yêu cầu khách hàng trong vòng 15 phút. Thời gian thi công được xác định rõ ràng để doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.
 • Các nhân viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, khảo sát đúng bệnh. Tránh những phát sinh không đáng có. Đảm bảo khả năng xử lý công việc một cách nhanh chóng.
 • Đi đôi với chất lượng là giá cả, VIHACONS luôn được sự ủng hộ của khách hàng bởi giá cả phải chăng. Tất cả các báo giá đều được kê khai chi tiết, không phát sinh nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng.
 • Làm việc với một quy trình khoa học, đảm bảo đúng tiến độ. Không làm mất thời gian khách hàng.

Việc thiết kế, thi công nhà xưởng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng công trình. Nhưng có một điểm chung cần được đảm bảo đó là nguyên tắc an toàn và tiện lợi. Khi sửa chữa phải lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng để đảm bảo chất lượng cho công trình. Bạn có thể liên hệ với VIHACONS qua thông tin sau:

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VIHACONS

Số điện thoại: 0978315535

Trang web: vihacons.com.vn

Địa chỉ: 169 Lương Định Của, KP3, Phường An Khánh, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008118723837

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.